Tổng Hợp Những Quy Định Về Xe Tải Van Mới Nhất 2024

Xe tải Van là một trong những dòng xe tải tham gia giao thông phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy bạn đã biết những quy định về xe tải Van mới nhất chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này của Trường Long Auto nhé, chúng tôi sẽ tổng hợp đến bạn những quy định về xe tải Van mới nhất hiện nay.

Xe tải Van là xe con hay xe tải?

Có nhiều quý khách hàng đặt câu hỏi ra cho chúng tôi rằng xe Van được phân vào xe con hay xe tải. Theo như quy định cũ thì xe con sẽ bao gồm cả xe bán tải và xe tải hạng nhỏ có khối lượng hàng chuyên chở dưới 1500kg. Tuy nhiên theo những quy định mới nhất theo qua chuẩn 41/2019 thì xe bán tải và cả xe tải hạng nhỏ đã được quy định khác và sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2020.

Theo như quy chuẩn 41/2019 tại diều 3 mục 3,4:

  • Xe bán tải và cả xe Van sẽ được xem là xe con nếu khối lượng hàng chuyên chở của nó dưới 950kg. Lưu ý rằng xe ba bánh vẫn được liệt kê vào danh sách xe con dù khối lượng bản thân của nó lớn hơn 400kg.
  • Các loại xe tải hay ô tô tải sẽ bao gồm ô tô kéo rơ mooc, xe đầu kéo,… được kết cấu để chuyên chở hàng hóa, các dòng xe bán tải hay xe van có khối lượng chuyên chở hàng hóa từ 950kg trở lên.
  • Chúng ta có thẻ thấy rằng hai quy chuẩn này có sự khác biệt rõ rệt trong khối lượng chuyên chở của dòng xe tải Van từ 1500kg còn 950kg. Với những dòng xe tải vận hành với khối lượng chuyên chở từ 951kg trở lên khi lưu thông sẽ không được xem là xe con nhé.
  • Từ ngày 1/7/2020 những quy chuẩn mới đã này thắt chặt hơn giới hạn kỹ thuật của dòng xe bán tải, buộc các chủ xe phải tuân thủ giới hạn về tốc độ, làn đường giờ hoạt động khi di chuyển ra vào thành phố hoặc các tuyến đường.

Những quy định về xe tải Van khi di chuyển trong thành phố

Để có thể điều khiển được xe tải Van trong thành phố, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những quy định trong lưu thông tránh những lỗi sai không đáng có nhé. Một số điểm cần lưu ý như sau:

Xe tải Van có bị cấm giờ không?

Ở mỗi thành phố khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về việc cấm xe tải Van khi di chuyển vào. Một số thành phố sẽ quy định trong việc cấm xe tải Van hoặc sẽ hạn chế về thời gian lưu thông khi di chuyển vào thành phố nhất là vào những khung giờ cao điểm. Tuy nhiên cũng sẽ có những thành phố cho phép xe lưu thông nhưng đặt giới hạn về kích thước và tải trọng xe nhằm đảm bảo được an toàn cũng như bảo vệ được hạ tầng đô thị. Do đó bác tài hãy tìm hiểu những quy định về xe tải Van khi lưu thông ở khu vực thành phố mình ở nhằm tránh kho khăn trong quá trình mình di chuyển nhé.

Đối với Thủ đô Hà Nội:

Những dòng xe tải có trọng lượng từ 1.25 tấn được cho phép di chuyển trong thành phố trừ hai khung giờ từ 6-9h và từ 15-21h

Với dòng xe tải có trọng lượng trên 1.25 tấn dưới 2.5 tấn sẽ được di chuyển trong thành phố từ 21h đến 6h. Các khung giờ còn lại xe sẽ bị cấm di chuyển, nếu muốn di chuyển bạn cần phải xin phép giấy lưu hành.

Với những dòng xe có trọng lượng từ 2.5 tấn đến 10 tấn bạn sẽ được phép lưu thông trong các khung giờ 6 đến 21h.

Đối với TP. HCM:

Các dòng xe tải nhẹ bao gồm cả các dòng xe thí điểm, xe có khối lượng chuyên chở dưới 1.5 tấn và từ 1.5 tấn đến 2.5 tấn sẽ bị cấm từ khung giờ 6 đến 9h và 16 đến 20h, các khung giờ còn lại xe sẽ được lưu thông bình thường nhé.

Xe tải nặng sẽ bao gồm sơ mi rơ mooc được kéo bởi ô tô hoặc rơ mooc, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe có khối lượng chuyên chở từ 2.5 tấn trở nên sẽ bị cấm từ khung giờ 6 – 22h. Ngoài khung giờ này xe được phép lưu thông trên các tuyến đường hành lang.

Trong giờ cao điểm xe tải Van có bị cấm không?

Thành phố là nơi có mật độ dân số khá đông đúc, tình trạng tắc nghẽn, ùn tắt giao thông trong các thành phố lớn thường xuyên xảy ra. Sở giao thông vận tải đã lắp các biển chính và biển phụ quy định về việc cấm các xe tải có tải trọng hàng hóa trên 0.5 tấn được phép lưu thông trong khung giờ 6 đến 8 giờ và từ 16 đến 20 giờ. Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng các dòng xe tải có khối lượng chuyên chở hơn 0.5 tấn sẽ không được phép lưu thông di chuyển trên khung thời gian trên. Vậy nên nếu chủ phương tiện tham gia giao thông vẫn cố tình vi phạm sẽ bị phạt theo luật chế tài của luật giao thông Việt Nam.

Xe tải Van dưới 950kg có di chuyển được vào nội thành thành phố không?

Theo như quy định mới nhất thì những xe có khối lượng hàng chuyên chở vượt 950kg sẽ được xếp vào danh sách xe tải và nó cần phải tuân thủ theo quy định về giờ hoạt động và giới hạn lưu thông khi di chuyển vào nội thành thành phố.

van gaz a31r22.e5 3 chỗ 11.5 3

Vậy nên những dòng xe tải có tải trọng dưới 950kg sẽ được xem là xe con và sẽ tự do lưu thông vào thành phố kể cả trong khung giờ cấm hay những giờ cao điểm.

Với những dòng xe tải có tải trọng bản thân không vượt quá 1.5 tấn (trừ xe bán tải và xe tải van khối lượng chuyên chở dưới 950kg) theo quy định chỉ được phép lưu thông ngoài giờ cao điểm trên các tuyến đường được sở ban hành.

Những quy định đối với xe tải Van được phép lưu thông 24/24 trong thành phố

Như đã được đề cập trước đó, ngoài những khung giờ cấm được đề cập trước đó thì xe sẽ được phép lưu thông như bình thường. Nó bao gồm cả những tuyến đường hành lang được áp dụng theo quy định mới.

Với các loại phương tiện không bị ảnh hưởng bởi quy định này bao gồm cả xe ô tô trong ngành quân đội, công an, thanh tra giao thông, ô tô tang lễ,… có khối lượng chuyên chở dưới 5 tấn hoặc số chỗ ngồi từ 5 chỗ trở lên.

Trên đây là những quy định về xe tải Van mới nhất hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có được cho mình những thông tin hữu ích nhất dành cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *